Lốp xe đạp và những điều bạn chưa biết

Lốp là bộ phận quan trọng trong bất cứ xe đạp nào, không những ảnh hưởng đến sự an toàn, độ êm ái thoải mái khi đi xe, lốp xe cũng ảnh hưởng đến khả năng tăng tốc xe, khả năng đáp ứng nhu cầu đi xe trên các địa hình khác nhau của xe đạp. 

Vậy, khi lựa chọn lốp cho xe đạp cần lưu ý những điểm gì?

Kích thước lốp xe

Mỗi lốp xe đạp đều có những thông số về kích cỡ lốp, hãng sản xuất…bạn cần lưu ý điều này khi mua xe đạp. Kích cỡ lốp thường được in nổi trên bề mặt của lốp xe đạp với dạng 26 x 1,95, trong đó:

– Số đầu tiên là đường kính vành trong của lốp xe tính theo inch.

– Con số thứ 2 là độ rộng của lốp tính theo inch.

Thông số thường thấy trên lốp xe đạp

 Thông số thường thấy trên lốp xe đạpVí dụ trong trường hợp trên thì kích thước đường kính vành trong lốp là 26 inch, và độ rộng của lốp là 1,95 inch.

 Lưu ý rằng, lốp thay thế chỉ cần có cùng đường kính với lốp cũ, nhưng độ rộng có thể khác nhau tùy ý bạn. Ví dụ với trường hợp trên thì bạn có thể mua lốp có kích cỡ 26 x 2,1 để thay thế cho xe. Độ rộng của lốp càng lớn, thì khả năng chịu áp lực của xe càng lớn, xe có thể đi được trên những con đường gập ghềnh với độ “êm” tốt hơn, khả năng bám đường tốt hơn, nên dường như an toàn hơn so với những chiếc lốp nhỏ. Tuy nhiên, lốp to cũng có nhược điểm là có nhiều ma sát với mặt đường, chính vì thế gây cho xe khá ì khi đi xe. 

Lốp có săm hay không săm

Việc xuất hiện của lốp không săm cho người đi xe có nhiều lựa chọn về lốp hơn, và có khả năng tăng sự an toàn khi đi xe hơn. Quyết định chọn lựa một lốp xe truyền thống và lốp không săm thật chẳng dễ dàng. So với lốp có săm thông thường thì lốp không Săm có các ưu điểm sau:

– Không sợ bị thủng săm

– Có thể chạy ở áp suất thấp hơn, tăng độ bám đường và hiệu quả ở những chặng đường gồ ghề.

– Nếu bị lủng lỗ nhỏ thì keo bên trong sẽ có thể lắp đầy được.

– Nhẹ hơn lốp có săm, nên giảm trọng lượng cũng như lực cản cho xe có khả năng đi nhanh hơn

Tuy nhiên, lốp không săm thường có mức giá không hề rẻ, vì thế, bạn cần cân nhắc khi lắp, với một số loại xe đi đường phố thì việc lắp lốp không săm là không cần thiết (nhưng đương nhiên là tốt hơn loại lốp có săm) 

Độ rộng lốp

Một số người nghĩ hai bánh xe có kích cỡ, cũng như kiểu gai giống nhau, nhưng sự thật thì nhiều loại xe thường có bánh trước và bánh sau hoàn toàn khác nhau. Lốp trước thường rộng hơn và nhiều gai để tăng khả năng điều khiển, trong khi đó thì dùng lốp sau với kích thước nhỏ hơn, nhẹ hơn và đường gai gần như kiểu xe đua sẽ tăng tốc nhanh hơn. 

Cùng tìm hiểu tác dụng của từng loại kích thước lốp (nói về độ rộng của lốp):

 Lốp hẹp (1.8 – 2.1 inch)

– Mức độ bám thấp hơn, đặc biệt là trên địa hình gồ ghề hoặc cát.

– Dễ tăng tốc, leo núi nhanh, dễ dừng lại và thay đổi hướng do khối lượng nhỏ hơn.

– Mức độ bảo vệ vành xe ở các địa hình đá và đường mòn kém hơn. 

Lốp rộng vừa phải (khoảng 2,2 – 2,5 inch)

– Mức độ bám tốt hơn trên địa hình gồ ghề hoặc cát, êm hơn do khối lượng không khí lớn hơn.

– Tăng tốc chậm, leo núi, dừng lại và thay đổi hướng chậm hơn so với lốp hẹp.

– Tăng cường bảo vệ niềng xe vì bánh lớn, khối lượng không khí lớn.

Lốp xe rộng (2,5 inch hoặc lớn hơn)

– Bảo vệ niềng xe tốt nhất, độ bám cao, êm nhất vì khối lượng không khí lớn nhất.

– Nhưng tăng tốc chậm nhất, leo núi, dừng lại và thay đối hướng cũng chậm 

Độ rộng lốp có thể thay đổi nhưng kích thước vành phải cố địnhĐộ rộng vành xeVới các lốp xe như nhau nhưng gắn vào niềng xe khác nhau sẽ cho kết quả khác nhau. Niềng xe hẹp thì các gai của lốp xe sẽ gần nhau hơn giảm khối lượng không khí. Niềng rộng hơn cho phép lưu lượng không khí nhiều hơn, do đó sẽ êm hơn. Niềng rộng cũng hỗ trợ lốp tốt hơn. Tuy nhiên hạn chế là nó nặng hơn. Và chú ý, mỗi niềng xe sẽ có 1 mức giới hạn min – max cho chiều rộng của lốp. Trên đây là một số điều cần biết về lốp của một chiếc xe đạp, mong rằng bạn có cho mình những kiến thức để cải thiện chiếc xe đạp của mình, và mua được những chiếc lốp xe phù hợp với nhu cầu đi xe của mình.

nguồn:websosanh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *