Khắc phục 6 cơn đau thường gặp khi đạp xe!

1. Vấn đề đau lưng dưới

Vấn đề đau lưng dưới khi bạn đạp xe đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau:

  • Xe đạp không phù hợp với cơ thể
  • Tư thế đạp xe
  • Sức khỏe cột sống không tốt
Vấn đề đau lưng dưới khi đạp xe có thể bắt đầu từ nhiều nguyên nhân

Vậy nên việc đầu tiên cần làm để khắc phục tình trạng đau lưng dưới bạn hãy chọn một nơi để cân chỉnh xe đạp của mình cho thật phù hợp. Thậm chí, xem lại size của chiếc xe đang đạp có thật sự phù hợp với bạn hay không, nếu không hay thay đổi một chiếc khác để phù hợp với cơ thể hơn.  Nếu bạn cảm thấy như bạn thực sự kéo dài để đến tay lái, bạn có thể có một chiếc xe đạp quá lớn đối với bạn. Hơn thế nữa,  phần lớn những gì người đi xe đạp làm là gồng mình về phía trước, vậy nên hãy điều chỉnh tư thế đạp xe của bạn bằng cách tìm hiểu ở những nguồn tin đáng tin cậy để khắc phục tình hình. Khi vấn đề đau lưng dưới được giải quyết thì việc tăng tốc và đạp xe cũng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Việc đầu tiên cần làm để khắc phục tình trạng đau lưng dưới bạn hãy chọn một nơi để cân chỉnh xe đạp của mình cho thật phù hợp

2. Vấn đề ngứa ran ở ngón chân

Rất nhiều người đã thường nhận rằng họ gặp phải vấn đề ngứa ran ngón chân hay được mô tả rằng “nóng ran” chân khi đạp xe trong thời gian dài. Thường thì nguyên nhân của tình trạng này chính là do giày đạp xe của bạn quá chật. Nếu giày đạp xe của bạn quá chật, giày sẽ nhấn vào các dây thần kinh dưới chân bạn, khiến bạn gặp tình trạng tê cứng và ngứa ran chân và càng đi lâu thì chân của bạn sẽ càng bị sưng lên.

Vấn đề ngứa ran ngón chân là do giày đạp xe quá chật

Để khắc phục điều này, đầu tiên hãy xem lại việc bạn buộc dây giày như thế nào, có đúng cách hay không. Quan trọng nhất là bạn cần mua ngay một đôi giày chạy mới có phần ngón chân cử động tốt, giúp chân bạn thật thoải mái. Vậy là bạn sẽ không còn gặp phải tình trạng ngứa ran hay tê chân nữa.

3. Vấn đề đau đầu gối

Đau đầu gối là một vấn đề cực kỳ phổ biến ở những người đi xe đạp, tuy nhiên vẫn còn do cơ thể của mỗi ngày gây ra chứng đau đầu gối dai dẳng. Tuy vào nguyên nhân đau đầu gối mà sẽ có cách chữa trị cho phù hợp.

Đau đầu gối là một vấn đề cực kỳ phổ biến ở những người đi xe đạp

Chiều cao của yên xe: Người đạp xe có cảm giác người hướng về phía trước quá nhiều, chiều cao của ghế có thể quá thấp hoặc yên xe cách ghi đông quá xa. Cách khắc phục chính là hay cân chỉnh lại xe đạp của bạn cho phù hợp với kích thước cơ thể bạn.

Đau gối từ bên trong: Tình trạng này không phải do đạp xe mà gây ra, có thể cơ thể đã có chấn thương trước đó và khi đạp xe làm vết thương nặng thêm, làm đầu gối đau hơn. Cách khắc phục là hãy đi kiểm tra sức khỏe đầu gối của bạn trước đã, rồi hãy tìm cách kiểm tra lại xe đạp.

Cách khắc phục là hãy đi kiểm tra sức khỏe đầu gối của bạn trước đã, rồi hãy tìm cách kiểm tra lại xe đạp.

4. Vấn đề tê tay

Nếu cảm giác tê tay là một vấn đề, có thể  là bạn đã đặt quá nhiều trọng lượng hoặc áp lực lên và dồn hết về tay của mình.  Vì tư thế đạp xe của một chiếc xe đua hay một chiếc xe đạp 3 môn phối hợp thường khác rất nhiều với tư thế đạp xe bình thường, nên sẽ khiến  bạn cảm thấy tê tay khi đạp xe trong một khoảng thời gian dài.

Nếu cảm giác tê tay là một vấn đề, có thể  là bạn đã đặt quá nhiều trọng lượng hoặc áp lực lên và dồn hết về tay của mình

Hãy thử tăng chiều cao của tay lái để bù áp suất, hoặc bạn cũng có thể thử di chuyển vị trí tay trên ghi đông. Ngoài ra, hãy thử sử dụng dây quấn ghi đông, găng tay để giảm bớt vùng bị ảnh hưởng ở tay nhé.

5. Vấn đề về yên xe

Một yên xe hoàn hảo sẽ tạo nên một chiếc xe đạp hoàn hảo. Sự thật là, trái với những gì bạn có thể nghĩ thì đệm yên xe nhiều hơn không phải lúc nào cũng thoải mái hơn đâu nhé. Yên xe vừa văn là một yên xe có chiều rộng phù hợp với xương hông của bạn, cũng như chiều dài phải phù hợp với kích thước cơ thể bạn.

Đệm yên xe nhiều hơn không phải lúc nào cũng thoải mái hơn

Yên xe quá rộng có thể gây cọ xát không thoải mái, còn yên xe quá hẹp có thể gây tổn thương không cần thiết lên các bộ phận nhạy cảm của bạn. Cách để khắc phục và tránh tình trạng không tốt khi đạp xe đường dài, hãy chọn cho mình một yên xe phù hợp với kích thước của bạn nhé!

6. Những cơn đau nhức nói chung

Bạn không tìm thấy vấn đề nào của mình giống như trên? không sao cả, những cơn đau đều có những nguyên nhân tương tự nhau và cách khắc phục cũng không quá phức tạp. Lời khuyên cho bạn là đừng vượt quá giới hạn của bạn, đặc biệt nếu bạn chưa quen với môn thể thao này hoặc chiếc xe đạp bạn đang đi. Đạp xe tuy sẽ không quá khó, nhưng những tổn thương mà nó gây ra có thể làm bạn hoảng sợ khi chưa đủ sẵn sàng.

Bản chất của việc đạp xe là phải luyện tập thường xuyên, điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến bạn, tạo ra nhiều cơn đau hơn nếu như bạn không chọn đúng xe đạp và kích cỡ xe đạp phù hợp với bạn. Một chiếc xe đạp phù hợp cần có thời gian làm quen, được cân chỉnh chính xác, tạo cảm giác thoải mái khi đạp xe. Việc tăng sức mạnh sẽ đi kèm với sự ổn định, sự phù hợp với xe và một kế hoạch huấn luyện tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *