Caffein có giúp bạn đạp xe nhanh hơn?

Những nghiên cứu gần đây đã đưa ra các chứng cứ cho thấy caffeine có thể giúp ngăn ngừa chứng đau cơ  thường xảy ra trong suốt hay sau quá trình tập luyện nặng nhọc, đồng thời giúp đạp xe nhanh hơn. Điều đó hoàn toàn đúng với quá trình đạp xe.    

Cà phê là loại dược học

Cà phê là gì? Caffeine là một hóa chất trong nhóm alkaloid methylxanthine. Nó tạo ra  một loạt các hiệu ứng trên cơ thể của bạn, đặc biệt là các hệ thống thần kinh và tim mạch. Nói chung, nó là một chất kích thích để chuẩn bị cho trí não và cơ thể bạn “hành động”. Như vậy, một số tác dụng chung bao gồm nhịp tim tăng lên, giãn mạch máu để giảm lưu lượng máu trong cơ thể, kích thích hệ thần kinh trung ương và sự nhạy cảm với kích thích.

Như với bất kỳ loại thuốc nào, chúng đều có  tác dụng phụ, tùy thuộc vào cường độ của các phản ứng phụ thường tăng với liều lượng. Các dấu hiệu ban đầu cho những ảnh hưởng này là hệ thống thần kinh và tim mạch, bao gồm run, suy giảm khả năng kiểm soát và phối hợp động cơ, lo lắng, nhịp tim rất cao và bất thường.

Caffeine là một hóa chất trong nhóm alkaloid methylxanthine

Hiện nay thức uống năng lượng (nước tăng lực) ngày càng phổ biến và nó chứa lượng caffeine lớn. Ví dụ, Red Bull có khoảng 80 mg caffeine trên 250 mL cốc, gấp hai lần Coke. Tuy nhiên, cách hấp thụ  nhanh nhất và hiệu quả nhất của caffeine là nhờ kẹo cao su, vì caffeine đi vào dòng máu qua các mạch máu của miệng và lưỡi chứ không phải là ảnh hưởng của quá trình vận chuyển và sự hấp thụ qua ruột.

Hiệu quả của bất kỳ liều thuốc nào cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cơ thể, khả năng hấp thụ. Mức tiêu thụ trung bình (250 mg) tạo ra cảm giác sung sướng và thanh thản trong các cuộc đua hoặc hành trình đạp xe. Ngược lại, nếu uống một liều cao (500 mg) sẽ gặp nhiều ảnh hưởng khó chịu như lo âu, buồn nôn, đau tim, điều này làm mất tập trung, mệt mỏi, mất sức hơn bình thường.

Sử dụng caffein đúng cách giúp cải thiện độ bền sức

Vì vậy, rõ ràng rằng cân nhắc về liều lượng phù hợp với tính chất của chặng đường là điều cần thiết. Nếu bạn ý thức được  sử dụng caffeine như là một chất hỗ trợ sinh học chứ không phải lạm dụng và phụ thuộc vào nó thì sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Caffein giúp cải thiện sức khi đạp xe?

Các tài liệu khoa học đã chứng minh khá rõ ràng rằng, sử dụng đúng liều caffeine thực sự giúp cải thiện hiệu suất khi đạp xe, đặc biệt là đường ngắn cần cường độ cao. Nhiều nhà nghiên cứu cũng nhận thấy khi người tham gia đạp xe được uống cà phê thì ít than đau cơ đùi hơn. Và không có sự khác biệt nào về tác dụng giảm đau của cà phê giữa những người thường xuyên uống cà phê và những người thỉnh thoảng uống.

Caffein có tác dụng giảm đau trong vận động khi dùng đúng liều

Tập luyện sức bền là chính, caffeine là phụ

Tập luyện hàng ngày sẽ giúp cho tăng sức bền đáng kể. Bạn sẽ không bị phụ thuộc bất cứ các loại chất gì nhưng vẫn đạt được thành tích bạn mong muốn, đồng thời sự rèn luyện này mang tính lâu dài. Hãy nhớ Caffein chỉ là giải pháp tạm thời và chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn. Trước khi tập luyện hoặc bắt đầu một chuyến đi, uống một ly cafe trước 3-5 phút để tỉnh táo sau khi đã đảm bảo đã đủ no là lựa chọn tốt.

Nguồn: Giant.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *