Tại sao bạn cần phải giãn cơ trước khi chơi bóng rổ?

Bóng rổ cũng giống như bất kỳ môn thể thao vận động nào khác. Cho dù là chuyên nghiệp hay chỉ là giải trí thì trước mỗi trận đấu hoặc luyện tập, bạn phải khởi động để cơ thể được thả lỏng và linh hoạt hơn. Nếu không làm như vậy, bạn có thể sẽ bị chấn thương như rách cơ hoặc đứt dây chằng khi thực hiện các kỹ thuật bóng rổ như chạy, nhảy, bật cao, vươn người,…. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và sự nghiệp thi đấu của bạn.

1. Tại sao phải giãn cơ trước mỗi trận đấu hoặc buổi tập

Giãn cơ được định nghĩa là một hình thức tập luyện thể chất, trong đó các nhóm cơ và xương cụ thể sẽ được kéo căng, thường bằng cách gập người để cải thiện độ đàn hồi của cơ và tái khẳng định sự săn chắc của cơ. Mục đích của việc giãn cơ là để tăng khả năng kiểm soát cơ, sự linh hoạt cũng như phạm vi chuyển động. Đôi khi, giãn cơ được sử dụng trong điều trị để giảm bớt tình trạng chuột rút cơ. 

Các bài tập giãn cơ này rất đơn giản và lứa tuổi nào cũng đều thực hiện được. Đó là một hình thức tập luyện mà bạn có thể đưa vào các hoạt động hàng ngày của mình. Bởi nó không tiêu tốn của bạn quá nhiều thời gian mà đổi lại còn mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh. Có thể nói, giãn cơ là bài tập khởi động cần thiết để chuẩn bị cho bất kỳ hoạt động thể thao gắng sức nào. 

Khi chơi bất kỳ loại hình thể thao nào kể cả bóng rổ, bạn nên kéo giãn cơ thể trước trận đấu khoảng 10 phút. Thời gian này đủ để các cơ trong cơ thể bạn được thả lỏng và dẻo dai hơn. 

2. Lợi ích của việc giãn cơ

Tăng phạm vi vận động

Thực hiện các bài tập giãn cơ thường xuyên sẽ giúp tăng chiều dài của cơ và gân. Từ đó, tăng phạm vi chuyển động và giảm khả năng xảy ra chấn thương. 

Tăng khả năng thực thi kỹ năng

Một khi bạn tăng phạm vi chuyển động tổng thể của mình thì bạn có thể thực hiện được nhiều thứ hơn. Do đó, mức độ kỹ năng sẽ được cải thiện. Ví dụ, nếu bạn có thể thực hiện cú nhảy cao mà không cảm thấy đau chân ngay khi tiếp đất, bạn sẽ có thể thực hiện động tác bật lại mà không cần suy nghĩ hay lo lắng gì về việc bị thương. Trên thực tế, nếu bạn có thể duy trì sự linh hoạt của cơ bắp do giãn cơ, bạn có thể học thêm các kỹ năng chơi bóng rổ khác mà trước đây bạn không thể làm được vì phạm vi di chuyển bị hạn chế của mình. 

Ngăn ngừa chấn thương

Khi bạn tăng phạm vi vận động tổng thể, bạn có thể ngăn ngừa chấn thương cho khớp, gân và cơ. Nếu cơ và gân của bạn có khả năng linh hoạt trong các chuyển động khó và gắng sức, chúng không chỉ hoạt động hiệu quả mà còn không dễ bị đau. Điều này có nghĩa là các cơ cũng như cơ thể có thể hoạt động mệt mỏi và nghiêm ngặt hơn mà không cảm thấy đau nhức cơ ngay từ sớm. 

Giảm căng cơ

Khi các cơ thường xuyên được kéo căng và vận động, chúng sẽ ít bị bong gân hơn. Đây là một điều tốt vì bạn sẽ không muốn gặp phải tình trạng này, nhất là trong trận đấu của mình. Sự hình thành axit lactic trong cơ là nguyên nhân gây ra tình trạng bong gân mà chúng ta gặp phải. Nếu bạn kéo căng thường xuyên, bạn đang giúp ngăn ngừa sự hình thành sớm của axit lactic trong cơ bắp.

Tăng cường năng lượng

Vì phạm vi chuyển động của bạn được tăng lên, bạn sẽ có thể làm được nhiều việc hơn cho cùng một năng lượng mà bạn sử dụng. Với việc giãn cơ, bạn sẽ biết được giới hạn của chuyển động. Điều này cho phép bạn nhận thức được những gì mà bạn có thể và những gì bạn không thể làm. Từ đó, mang lại cho bạn động lực để làm những gì mà bạn có thể thay vì chỉ đứng ở một góc chờ đồng đội chuyền bóng cho bạn. 

Có thể thấy rằng, nếu bạn thường xuyên kết hợp các bài tập giãn cơ vào trong các hoạt động hàng ngày, đặc biệt là trước khi chơi hoặc học bóng rổ thì chắc chắn thể lực của bạn sẽ được tăng cường và các chấn thương sẽ được ngăn ngừa một cách hiệu quả. 

Nguồn: bongrotv.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *