Ở các nước phát triển học sinh thường đi học bằng phương tiện gì?

Ở Việt Nam rất nhiều bậc phụ huynh hay đưa các con em đi học bằng xe máy, ô tô, hoặc cho con đi xe buýt đặc biệt ở các thành phố lớn. Tuy vậy, ở các nước phát triển lại đi ngược với xu hướng tại Việt Nam, họ thường khuyến khích con em tự đi học bằng xe đạp thay vì để bố mẹ đón đưa.

Cũng có thể hiểu một phần tâm lý các phụ huynh tại Việt Nam lo sợ rằng con em không chịu học hành tử tế hoặc lo sợ đến sự nguy hiểm cho con.

1. Học sinh Hà Lan đến trường bằng phương tiện gắn liền với nền văn hóa

Khi nhắc đến đất nước và con người Hà Lan chúng ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh những chiếc xe đạp, chúng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống nơi đây. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng rất tốt và chăm chuốt đến mọi ngõ ngách, với hơn 20.000 km đường dành riêng cho xe đạp. Chính cơ sở hạ tầng phát triển như vậy cho nên xe đạp là hình thức di chuyển thuận tiện và an toàn nhất đối với người dân nói chung và học sinh Hà Lan nói riêng.

Học sinh Hà Lan biết đạp xe từ rất sớm, các học sinh cấp 2 phải tham gia một kỳ thi tham gia giao thông bằng xe đạp mới được cấp chứng chỉ giao thông “Verkeers diploma”. Đây là chứng chỉ rất quan trọng đối với tất cả học sinh ở “thiên đường xe đạp Hà Lan”, một điều thú vị nữa là hơn 84% học sinh ở Hà Lan tới trường bằng xe đạp trong phạm vi dưới 5Km.

2. Học sinh Nhật Bản đến trường bằng xe đạp

Đến “Xứ sở hoa Anh Đào” chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp những làn đường dành riêng cho xe đạp xung quanh các thành phố lớn của đất nước và hình ảnh các bạn học sinh trên chiếc xe đạp đến trường là điều không thể thiếu tại quốc gia này. Học sinh Nhật Bản được nhà trường khuyến khích đạp xe đi học hằng ngày, đây là một trong những hoạt động tích cực để phát triển thế hệ tương lai của Nhật Bản. Điều quan trọng cần lưu ý ở Nhật Bản là chủ xe đạp phải đăng ký với cảnh sát quyền sở hữu phương tiện.

Kết quả hình ảnh cho students cycling

Đi bộ cũng là một hình thức di chuyển phổ biến đối với các học sinh tiểu học và trung học ở Nhật Bản. Học sinh đi bộ khoảng từ 5 đến 15 phút sẽ đến được trường học vì trường học nằm rải rác xung quanh khu vực sống.

3. Học sinh Đan Mạch đến trường bằng xe đạp

Đan Mạch có số lượng học sinh sử dụng xe đạp nằm trong “top đầu” thế giới. Thành phố Copenhagen với hơn một nửa người dân và trẻ em đạp xe đến nơi làm việc hay trường học. Theo ước tính, số xe đạp ở nơi đây lên đến 650.000 chiếc  nhiều hơn số dân đang sinh sống.

Thành phố Odense có 350 dặm được xây dựng dành riêng cho xe đạp và hơn 81% số học sinh đi học bằng xe đạp mỗi ngày. Khi trẻ em bước vào lớp một, theo truyền thống giáo dục ở đây các kiến thức về an toàn giao thông được lồng ghép vào chương trình giảng dạy. Đô thị và trường học ở Đan Mạch hợp tác với nhau tạo điều kiện cho trẻ em đạp xe đi học mỗi sáng. Thành phố Odense quảng bá ứng dụng xe đạp Bicycle Friend – một trò chơi kết hợp các chuyến đi bằng xe đạp dành cho các em học sinh, chỉ trong vài ngày ứng dụng này đã được hơn 500 lượt tải xuống, ứng dụng tương tự như trò chơi Pokemon từng rầm rộ ở Việt Nam năm 2016.

Kết quả hình ảnh cho students cycling

Tất cả những sáng kiến và nổ lực của thành phố này đều tập trung vào việc giúp học sinh đi lại an toàn bằng xe đạp và giúp các em trở nên quen thuộc với xe đạp từ khi còn nhỏ. Hoạt động ý nghĩa này đóng góp vào sự phát triển của thế hệ tương lai và sự phát triển của xã hội, đất nước, con người Đan Mạch.

4. Học sinh Mỹ đến trường bằng hai phương tiện chính là xe buýt và xe đạp

Tại Mỹ, xe buýt là phương tiện chính để học sinh đến trường. Những chiếc xe buýt ở đây được sơn vàng và trở thành biểu tượng của học sinh Mỹ. Xe buýt được nhiều học sinh lựa chọn nhất, bởi vì chỉ tốn một khoản rất nhỏ (khoảng 500 USD một năm) mà có thể đi một chặng đường dài. Đặc biệt hơn tại bang Pennsylvania chính phủ miễn tiền vé xe buýt cho học sinh.

Kết quả hình ảnh cho students cycling

Phương tiện thứ hai được nhiều học sinh Mỹ lựa chọn đó là xe đạp, còn gì thú vị hơn khi vừa dạo quanh khuôn viên trường và ngắm cảnh trên chiếc xe đạp. Học sinh ở Mỹ dễ dàng sở hữu một chiếc xe đạp cho riêng mình vì giá của chúng khá rẻ. Khi điều khiển xe đạp, học sinh Mỹ phải chấp hành tốt quy định của pháp luật, nhất là việc đội nón bảo hiểm khi đi đạp xe.

5. Học sinh ở Việt Nam đi học bằng phương tiện gì?

Riêng ở Việt Nam, việc học sinh đến trường bằng xe đạp ở các khu vực nông thôn chiếm ưu thế hơn so với thành thị. Tại khu vực thành thị số lượng học sinh dùng xe đạp, xe buýt đến trường mỗi ngày chiếm số ít, đa số các bạn được ba mẹ chở đi học bằng xe hơi hoặc xe máy.

Tại sao có sự khác biệt về phương tiện di chuyển của học sinh nông thôn và thành phố như vậy?
Lý do đơn giản, cuộc sống ở nông thôn vất vả hơn so với thành phố, các bậc phụ huynh ở nông thôn thường đi làm rất sớm và các bạn học sinh ở nơi đây thường tự lo cho mình và tự thân đến trường bằng cách đạp xe hoặc đi bộ. Cuộc sống ở nông thôn là thế nhưng các bạn học sinh nông thôn rất thích tự đạp xe, đi bộ đến trường vì nó đem đến niềm vui, các bạn học sinh được sống đúng nghĩa cái thời đi học – học tập và tự do vui chơi.

Hình ảnh có liên quan

Gia đình các bạn học sinh ở thành phố có điều kiện hơn, các bậc phụ huynh cũng thảnh thơi về mặt thời gian hơn nông thôn nên có thể đưa con học vào mỗi sáng, dần dần hình thành thói quen cho các bạn. Một số bậc phụ huynh khác muốn con tự lập sớm nên để con tự đến trường, tự chủ về thời gian cũng như cuộc sống. Các bạn tự đi học thường có khả năng tự lập cao hơn những bạn được gia đình đưa rước hằng ngày.

Nguồn: Giant.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *