Đi xe đạp mang lại những lợi ích gì cho trẻ

Đã bao giờ bạn nghĩ sẽ cho bé nhà bạn hoạt động với bộ môn xe đạp nhiều hơn so với việc ném cho con một chiếc điện thoại hay máy tính hoặc có thể đăng kí học bên ngoài cho con.

Bạn có biết đạp xe là một trong những phương pháp phổ biến giúp trẻ tăng khả năng tập trung, chúng sẽ học tập, ghi nhớ được nhiều thứ hơn. Và bây giờ hãy cùng Giant tìm hiểu đạp xe sẽ mang lại những lợi ích gì cho trẻ nhé.

Đạp xe làm cho trạng thái tinh thần của trẻ tốt hơn

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Tâm lý Lâm sàng, các triệu chứng trầm cảm, kết quả dẫn đến tự tử và tỷ lệ tự tử đã tăng lên ở trẻ em từ 13 đến 18 tuổi, đặc biệt là ở trẻ em gái. Theo các nhà nghiên cứu, kể từ năm 2010, bậc cha mẹ đã vô tình làm cho trẻ nhiều thời gian hơn trên các mạng xã hội và ít thời gian hơn cho các hoạt động ngoài trời, điều này có thể giải thích cho sự gia tăng trầm cảm và tự tử.

Mặt khác, các nghiên cứu xem xét mối quan hệ giữa trầm cảm và hoạt động thể chất, đã chỉ ra rằng tập thể dục giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm ở những người bị trầm cảm. Đạp xe có thể cải thiện các triệu chứng như vậy và có thể giúp trẻ em thoát khỏi mạng xã hội và tham gia vào thế giới thực nhiều hơn.

Giúp con tăng khả năng tập trung, học giỏi hơn từ việc cho con vận động

Nhiều bậc cha mẹ hiện nay vì không muốn con thua kém bạn bè đã chi tiền rất nhiều vào các lớp học thêm, hay chương trình học phát triển trí não sau giờ học để giúp con “giỏi hơn”, “thông minh hơn”. Thế nhưng việc “học nhiều cũng chẳng được bao nhiêu” nếu như bạn không sớm thay đổi quan niệm của mình là đưa đón sẽ giúp con có nhiều thời gian học tập, nghỉ ngơi hơn, nhưng thực tế thì ngược lại.

Trẻ em nên đc vận động nhiều hơn, Các hoạt động vui chơi, đạp xe, đi bộ ngoài trời có tác dụng gần giống với nút tái tạo năng lượng. Hoạt động ngoài trời hay cho con tự túc đi bộ, đạp xe tới trường sẽ giúp con thư giãn đầu óc, giải phóng năng lượng và áp dụng những gì đã được học vào cuộc sống, vào môi trường thực tế. Ngồi một chỗ quá 20 phút làm cho hiệu suất hoạt động của não kém đi, não sẽ thiếu oxy, vận động là cách kích thích nơ-ron thần kinh hoạt động.

Đạp xe làm tăng sức khỏe

Khi được hỏi về điều gì thúc đẩy họ đi xe đạp, mọi người luôn cho câu trả lời liên quan đến các yếu tố tâm lý như thư giãn, giảm căng thẳng, vui vẻ, thích thú, cũng như giao tiếp xã hội.

Tuy nhiên, đi xe đạp có thể được coi là “bài tập xanh”. Sự gần gũi với thiên nhiên đã được chứng minh dẫn đến kết quả tích cực ở sức khoẻ mỗi người. 

Ngoài ra, đạp xe còn có nhiều lợi ích cho trẻ như sau:

  • Xương chắc khỏe
  • Thể dục tim mạch tốt hơn
  • Giảm lượng mỡ trong cơ thể
  • Cải thiện khả năng vận động của khớp
  • Tăng sức mạnh và sự linh hoạt của cơ bắp
  • Sức khỏe phổi tốt hơn

Đi xe đạp tăng thời gia đình ở bên nhau

Còn cách nào tốt hơn để tăng thời gian dành cho gia đình khi cả gia đình cùng nhau đi chơi, đi  bằng xe đạp?

Phần khó nhất khi nuôi dạy một đứa trẻ là dạy chúng đi xe đạp. Một đứa trẻ run rẩy trên xe đạp lần đầu tiên cần cả sự hỗ trợ của gia đình, điều này giúp trẻ hạnh phúc hơn khi cảm giác mọi người quan tâm đến mình, và giúp trẻ tự tin hơn, yêu đời hơn.

Đi xe đạp mang đến cho trẻ cảm giác độc lập

Rất nhiều trẻ em cho biết, trẻ cảm giác đi xe đạp sẽ mang lại cảm giác của sự tự do và độc lập, như tăng khả năng tự tin để đi xa hơn và động lực giúp chúng không bị giới hạn và cảm thấy ít phụ thuộc vào cha mẹ. Khi họ già đi, sự độc lập như vậy là rất cần thiết cho trẻ em.

Đi xe đạp giúp trẻ khám phá khu vực lân cận và tìm thực tiễn của luật lệ giao thông

Cách nào tốt hơn để tìm hiểu về khu phố của bạn hơn là khám phá nó bằng cách đi xe đạp? Là cha mẹ, hãy đảm bảo rằng trẻ đã nắm các nguyên tắc và quy tắc quan trọng của giao thông, tránh việc xảy ra tình huống đáng tiếc

Cha mẹ nào chẳng muốn con mình hạnh phúc, giỏi giang, không phải trải qua những áp lực hay khó khăn trước mắt. Nếu như suy nghĩ thật thấu đáo về tương lai của con mình thì hãy nhớ rằng muốn con học tập giỏi, hạnh phúc, thành công phải xuất phát từ những cảm nhận, trải nghiệm của con đối với môi trường xung quanh bằng phương pháp khuyến khích con vận động vui chơi hơn là ép con học thật nhiều để hơn bạn.

Nguồn: Giant.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *