Khắc phục 5 nỗi lo khi chạy xe đạp đi làm

1. Công ty quá xa nhà (hơn 10km), đạp xe đến chỗ làm tốn nhiều sức và thời gian để đến nơi.

Khoảng cách quá xa có thể thấy rõ là trở ngại lớn vì cần nhiều sức bền hơn và tốn nhiều thời gian hơn. Để giải quyết vấn đề này, có 1 số điều ta có thể làm để cải thiện và giảm bớt khó khăn. Ta có thể chạy ở một tốc độ vừa phải, không quá nhanh sẽ giảm lượng lực cần đạp hơn. Vào những buổi đạp xe đầu tiên, không thể phủ nhận rằng bạn chắc chắn sẽ thấy rất mệt vì chưa kiểm soát lực và sức bền của mình. Nhưng nếu mỗi ngày khi đạp xe, bạn để ý hơn về sức lực của bản thân trong suốt thời gian từ nhà đến chỗ làm, bạn sẽ nhận ra được những điểm về thể lực của bạn như đạp 1 tốc độ trong bao lâu sẽ bắt đầu mệt, tốc độ hồi sức khi đạp chậm lại là bao nhiêu, làm sao để kiểm soát hơi thở, tư thế ngồi, đạp, cầm lái tạo cảm giác thoải mái nhất. Sau tầm 1 tuần, bạn sẽ bắt đầu biết tối ưu hóa thể lực của mình để đạp xe hiệu quả nhất và đồng thời thể lực của bạn cũng sẽ tăng theo.

Khắc phục 5 nỗi lo khi chạy xe đạp đi làm
Tối ưu hóa thể lực của mình để đạp xe hiệu quả nhất đồng thời thể lực cũng tăng theo.

Các mẫu xe đạp hiện đại đều có bộ truyền động có nhiều số tốc độ, giống như số trên xe máy, xe hơi vậy, khi bạn làm chủ được hệ thống chuyển số này, việc đạp xe nhanh, ít hao sức hơn thật ra không khó như bạn nghĩ đâu. Về vấn đề thời gian thì cách giải quyết rất đơn giản, bạn cần chịu khó thức dậy sớm hơn để đạp xe đến công ty cho kịp giờ. Đối với nhiều bạn, dậy sớm hơn bình thường sẽ rất nản, nhưng chỉ khoảng 1,2 tuần dậy sớm, đồng hồ sinh học của bạn sẽ tự điều chỉnh và quen dần ngay thôi, các bạn đừng lo.

Khắc phục 5 nỗi lo khi chạy xe đạp đi làm
Dậy sớm hơn 15 phút sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt trong nhiều năm

2. Chảy mồ hôi nhiều, khó khăn khi gặp trời mưa

Đây cũng đồng thời là 1 vấn đề khá lớn đối với đa số người đi làm nói chung và các bạn làm văn phòng nói riêng. Các bạn làm văn phòng hoặc công việc đòi hỏi phải mặc áo sơ mi quần tây, giày tây,.. sẽ cảm thấy rất khó khăn vì khi đạp xe đến chỗ làm, nếu trời nắng thì đến nơi sẽ ướt đẫm mồ hôi, quần tây giày tây lại rất khó để đạp xe. Với vấn đề này, bạn có thể khắc phục bằng cách xếp đồ để vào balo hoặc cặp đeo, mặc đồ thể thao để đến công ty tắm hoặc lau mình rồi thay đồ sơ mi vào. Một giải pháp khác là bạn mặc lót áo thể thao chống thấm mồ hôi và quần dài bó (nếu cần) để lót rồi mặc đồ đi làm bên ngoài; khi đến chỗ làm, bạn có thể thay đồ thể thao lót bên trong ra, lau mình hoặc tắm rồi bắt đầu ngày làm việc. Đồng thời, thời gian đầu đạp xe bạn sẽ vã mồ hôi nhiều hơn bình thường vì cơ thể chưa quen với hoạt động, nhưng về sau độ mồ hôi tiết ra sẽ giảm bớt đi ít nhiều tùy cơ địa từng người.

Cách khắc phục khi đạp xe đi làm
Đạp xe đi làm – Ngại gì mồ hôi

Trời mưa thì dễ dơ đồ vì bắn bùn từ xe đạp của mình và cả xe máy của nhiều người tham gia giao thông khác, lại khó mang áo mưa cánh dơi thông dụng như xe máy được. Với vấn đề này thì bạn cần mua và sử dụng áo mưa bộ có áo và quần đi mưa giúp che chắn trang phục bị bắn nước từ mọi phía. Ngoài ra, bạn có thể gắn tấm chắn bùn ở bánh trước và sau xe để giảm thiểu tối đa bùn bắn lên người. Một điểm cần lưu ý nữa là không những bạn mà balô, cặp đi làm của bạn cũng đồng thời cần được che mưa, bạn có thể mua áo mưa cho balô. Chỉ cần truy cập google tìm từ khóa “áo mưa balo” bạn sẽ thấy nhiều mẫu khác nhau và các địa chỉ để mua chúng, hoặc bạn có thể chi thêm tiền để sắm balô hoặc cặp xách chống thấm nước để khắc phục.

Khắc phục 5 nỗi lo khi chạy xe đạp đi làm
Đạp xe đi làm vào mùa mưa – Nỗi ám ảnh của nhiều người
Khắc phục 5 nỗi lo khi chạy xe đạp đi làm
Áo mưa balo

3. Đạp xe đi làm nhưng phải mang vác balo nặng, đau vai

Các dòng xe đạp thông dụng hiện nay trên thị trường như dòng xe đạp leo núi “MTB” hoặc xe đạp đường phố “Touring” đều có thể gắn baga để chở đồ và đồng thời cũng có rất nhiều phụ kiện chở đồ khác có thể gắn lên xe đạp nên thật sự bạn không nhất thiết phải vác balô lên vai.

Khắc phục 5 nỗi lo khi chạy xe đạp đi làm
Ngày nay tất cả xe đạp đều có thể gắn thêm baga để có thể dễ dàng vận chuyển đồ nặng
Khắc phục 5 nỗi lo khi chạy xe đạp đi làm
Baga trước hoặc sau đều phong cách và tiện lợi

Nhưng nếu bạn cảm thấy không thích gắn baga vào, bạn cần phải giảm thiểu tối đa trọng lượng đồ vật trong balo để có thể hạn chế nhức mỏi khi mang trên vai. Điều này cũng giúp bạn có tính gọn gàng và lựa chọn tốt hơn những vật phẩm cần mang trong balô, chỉ mang những gì bạn thật sự cần chứ không phải mang tất cả mọi thứ bạn muốn mang

4. Không có lane riêng cho xe đạp, nguy hiểm, khi kẹt xe thì phải hít nhiều khói bụi.

Các môi trường giao thông quanh bạn cũng ảnh hưởng nhiều đến quyết định đạp xe đi làm. Vì đây là yếu tố ta không thể thay đổi được nên ta phải làm quen với nó. Cách an toàn nhất khi đạp xe đi làm, bạn nên đạp xe vào phía lề sát bên phải để tránh các dòng xe vượt tốc độ  đồng thời giảm rủi ro tai nạn giao thông hoặc nếu có va chạm, ngã xe và thân vào lề đường đi bộ vẫn gây ít thiệt hại hơn nếu va chạm và ngã xe ở giữa làn giao thông đông đúc. Khoảng giời gian mới bắt đầu đạp xe đi làm bạn sẽ cảm thấy rât lo sợ nhưng sau 1 thời gian bạn sẽ quen dần với môi trường giao thông và sẽ có những biện pháp thích ứng với các làn giao thông.

Khắc phục 5 nỗi lo khi chạy xe đạp đi làm
Giờ tan tầm lưu lượng xe tăng vọt

Về vấn đề khói bụi khi thải từ xe của những người tham gia giao thông khác, biện pháp tốt nhất là sử dụng các loại khẩu trang chống bụi, kháng khuẩn,… hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại khẩu trang từ đơn giản đến tối ưu nhất nên bạn không cần phải lo. Thậm chí còn có loại khẩu trang lọc không khi bằng máy nữa cơ.

5. Xe đạp gọn nhẹ dễ dàng bị trộm mất.

Nếu chỗ làm của bạn không có bãi giữ xe, phải để xe ở ngoài thì khá là nguy hiểm. Khác với xe máy xe hơi có thể khóa cổ xe, cửa xe, nhưng xe đạp thì không làm được điều này. Để khắc phục nhược điểm này, bạn cần đầu tư một ổ khóa xe đạp thật bền và chắc chắn để đảm bảo an toàn cho chiếc xe của mình

Và vấn đề cuối cùng đó là động lực để bắt đầu đạp xe đi làm. Việc thay đổi thói quen chạy xe máy đi làm và dùng xe đạp làm phương tiện giao thông mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe, môi trường và tiết kiệm. Những lợi ích này rất xứng đáng để bạn thử bắt đầu thói quen đạp xe đi làm này.

Nguồn: Giant.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *